Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi học tập ở môn Lịch sử Lớp 4 - Trần Thị Giang

Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi học tập ở môn Lịch sử Lớp 4 - Trần Thị Giang

 1.Kết luận

 Qua thời gian vận dụng các trò chơi học tập vào các hoạt dộng dạy học trong toàn khối đã đạt được kết quả rất khả quan, so với cuối kỳ I năm học 2009 – 2010 thì cuối kỳ I năm học 2009 -2010 chất lượng học tập của các em tăng lên rõ rệt.

 Như vậy việc đưa trò chơi học tập vào dạy học môn Lịch sử đã góp phần phát huy tính tích cực của học sinh. Các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động và tích cực, không bị gò bó, nhồi nhét. Ngược lại cả thầy và trò đều thoải mái, gần gũi nhau tuy nhiên sáng kiến vẫn còn thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo góp ý bổ sung để bản sáng kiến được hoàn thiện và đưa vào sử dụng rộng rãi trong dạy học.

 

doc 16 trang Người đăng lilyphan99 Ngày đăng 01/03/2022 Lượt xem 97Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số trò chơi học tập ở môn Lịch sử Lớp 4 - Trần Thị Giang", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
I.LÝ DO VÀ MỤC ĐÍCH VIẾT ĐỀ TÀI
Đất nước ta đang bước vào thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hoá, với mục tiêu đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp, hội nhập với cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh đó, đặt ra những yêu cầu mới đối với phẩm chất và năng lực của người lao động, đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện. Để đáp ứng được yêu cầu này, cần phải nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường bồi dưỡng cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu quê hương gia đình, lòng biết ơn, lòng nhân ái, tinh thần hiếu học, biết kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 
Dân tộc Việt Nam ta có một nền văn hóa, một bề dày lịch sử lâu đời .Đó là những ngày đầu của vua Hùng dựng nước cho đến những năm tháng đấu tranh giữ nước và xây dựng Tổ quốc. Từng chặng đường, từng giai đoạn đã ghi lại những mốc son chói lọi, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Ai đã đi qua những chặng đường ấy luôn cảm thấy yêu quê hương và con người Việt Nam biết chừng nào. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử vàng cho dân tộc bằng tài năng, trí tuệ và nhiệt huyết của mình. Để làm được điều đó, trước hết các em phải yêu thích lịch sử quê hương, bởi vì “Yêu Sử chính là làm cho tâm hồn ta luôn hướng về đất nước”. 
Mục tiêu của bộ môn Lịch sử nhằm góp phần vào việc đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện. Trong quá trình hội nhập, môn Lịch sử, đặc biệt là lịch sử dân tộc rất cần được coi trọng để giúp thế hệ trẻ hình thành nhân cách, bản lĩnh con người, để giữ gìn bản sắc dân tộc.
Trong thư gửi cuộc Hội thảo “Thực trạng việc dạy và học lịch, nguyên nhân và giải pháp” do Hội khoa học lịch sử Việt Nam và Bộ Giáo dục đào tạo phối hợp tổ chức.Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng “ cứ trượt dốc theo đà này thì chúng ta chưa thể lường hết những hậu quả đối với nhiệm vụ giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ ”. 
Ngay từ bậc tiểu học ở lớp 4 các em đã được học lịch sử qua một phân môn rõ rệt mà không lồng ghép chung với bất cứ phân môn nào.
Điều này càng cho chúng ta thấy, việc dạy Sử trong nhà trường là điều cần thiết và quan trọng không thể lơ là. Vậy làm thế nào để các em yêu thích môn lịch sử, các em tự tìm đến với lịch sử của dân tộc. Và đây cũng chính là niềm trăn trở của tất cả chúng ta, những người làm công tác “ trồng người”.
Là giáo viên trực tiếp giảng dạy ở Tiểu học tôi rất trăn trở về vấn đề này, nên mạnh dạn nêu một vài giải pháp, mong góp phần công sức trong việc khắc phục sự sa sút về chất lượng giáo dục môn lịch sử trong nhà trường .
Để dạy và học phát huy tính tích cực của học sinh, những năm qua nhiều phương pháp và hình thức dạy học mới đã thực sự đưa vào trường tiểu học.
Việc dạy học phát huy tính tích cực của học sinh nhằm phát triển cho trẻ một con người toàn diện, có tố chất năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề  có khả năng đáp ứng yêu cầu của dòng tri thức không ngừng gia tăng trong xã hội hiện nay. Do vậy việc tích lũy phương pháp và hình thức dạy học đạt hiệu quả cao chính là việc làm cần thiết và thường xuyên của mỗi giáo viên.
Do đặc điểm học sinh Tiểu học “Tiềm tàng khả năng phát triển” nên người giáo viên cần sáng tạo, sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp, hình thức dạy học khác nhau để giúp học sinh lĩnh hội kiến thức, giúp học sinh có điều kiện “Trải nghiệm và thử thách”. Qua trải nghiệm và thử thách cộng với việc học tập tích cực, chủ động, tự giác dựa trên nhu cầu hứng thú, sự tương tác lẫn nhau trong học tập. Từ đó học sinh hình thành kĩ năng, kĩ xảo, các em được phát triển nhiều mặt nhằm vận dụng vào cuộc sống hằng ngày.
Cùng với môn khoa học, lịch sử và địa lí, trong chương trình tiểu học trước đây là những phân môn của Tự nhiên và xã hội .
Phần lịch sử trong môn lịch sử lớp 4 cung cấp cho học sinh các sự kiện, hiện tượng, nhân vật lịch sử tiêu biểu có hệ thống theo dòng thời gian của lịch sử Việt Nam đồng thời cho học sinh hiểu mối quan hệ giữa các sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử trong quá khứ và hiện tại của xã hội loài người thuộc phạm vi đất nước Việt Nam. Như vây học sinh phải học hỏi tìm hiểu môi trường xung quanh, thiên nhiên, văn hóa Từ đó các em biết tự hào, tôn kính cội nguồn dân tộc để hình thành nhân cách con người toàn diện.
Môn Lịch sử 4 có lượng kiến thức dồi dào, các em phải chủ động tiếp nhận kiến thức về các chủ đề trên với nhiều hình thức khác nhau. Những chủ đề này rất thiết thực gần gũi, liên quan đến cuộc sống của các em. Vì thế các em cần phải tiếp nhận một cách hiệu quả.
Để việc dạy học có hiệu quả , ngoài sự phối hợp hài hòa các phương pháp thì cũng cần tạo ra một không gian vui tươi, sôi nổi trong từng phương pháp nhằm giúp học sinh hứng thú, chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Cho nên việc “Học mà chơi – chơi mà học” là điều kiện cần ở lứa tuổi học sinh tiểu học.
Vây để phối hợp việc “học mà chơi – chơi mà học" trong từng hoạt động dạy- học được hay không ? Điều đó chắc chắn là được. Đó chính là “ Các trò chơi học tập”. 
Nếu giáo viên có sự chuẩn bị kĩ, biết tổ chức tốt, hợp lí “Các trò chơi học tập” thì đây sẽ là một hình thức học tập hết sức hứng thú đối với học sinh vì lẽ: Học sinh học tập kiến thức mới, ôn tập kiến thức cũ trong một môi trường thoải mái, nhẹ nhàng không gò bó.
Xuất phát từ những suy nghĩ đó mà đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số trò chơi học tập ở môn Lịch sử lớp 4” thực sự đạt hiệu quả không chỉ ở khối 4 mà có thể ở các khối lớp khác nếu giáo viên biết lựa chọn và sử dụng nó vào các hoạt động dạy học hợp lý.
II.CHƯƠNG TRÌNH LỊCH SƯ LỚP 4 
Các thời kỳ
Nội dung chính của các thời kỳ
Các sự kiện tiêu biểu
Các nhân vật lịch sử tiêu biểu
Khoảng 700 năm TCN – 179 TCN
Buổi đầu dựng nước và giữ nước
- Nước Văn Lang; Âu Lạc.
An Dương Vương
179 TCN - 938
Hơn 1000 năm đấu tranh giành độc lập.
- Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
- Chiến Thắng Bạch Đằng
Hai Bà Trưng.
Ngô Quyền.
Năm 938 - 1003
Buổi đầu độc lập.
- Dẹp 12 sứ quân.
- Chống quân Tống lần 1.
Đinh Bộ Lĩnh.
Lê Hoàn.
Năm 1009 - 1226
Nước Đại Việt thời Lý.
- Kinh đô Thăng long.
- Chống Quân Tống
Lý Thái Tổ.
Lý Thường Kiệt.
Năm 1226 - 1400
Nước Đại Việt thời Trần
- Nhà Trần thành lập.
- Chống Mông Nguyên.
Lý Chiêu Hoàng.
Trần cảnh.
Trần Hưng Đạo.
TK XV
Nước Đại Việt buổi đầu thời Hậu Lê
- Chiến thắng Chi Lăng
- Nhà Hậu Lê quản lý đất nước – Văn hóa – giáo dục.
Lê Lợi
Lê Thánh Tông
TK XVI - XVIII
Năm 1786
Năm 1789
- Quân Tây Sơn thống nhất đất nứớc.
- Đại phá quân Thanh
Nguyễn Huệ
Vua Quang Trung
Năm 1802-1858
Buổi đầu thời Nguyễn
- Nhà Nguyễn thành lập.
Nguyễn Ánh
	III. TÌNH HÌNH THỰC TẾ CHUNG HIỆN NAY.
Tình hình thực tế trong việc dạy và học
	Ban giám hiệu luôn tạo điều kiện giúp đỡ trong việc giảng dạy của giáo viên đứng lớp.
	Khi đưa ra vấn đề thực hiện đề tài, với sự nổ lực của bản thân và sự hỗ trợ của các đồng nghiệp trong tổ khối đã giúp đỡ cho bản sáng kiến được hoàn thành.
	Khối lớp 4 được sắp xếp học cùng một buổi với những thầy cô giáo nhiệt tình, năng nổ, yêu nghề mến trẻ . Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp 4, các thầy cô có điều kiện gần gũi với học sinh không chỉ lớp mình chủ nhiệm mà còn dễ tiếp cận với học sinh các lớp khác trong cùng khối, được biết lứa tuổi các em thích khám phá và thử thách, thích học tập trong môi trường vui tươi thoải mái.
	Các đồng nghiệp cũng tạo điều kiện giúp đỡ, đồng tình ủng hộ, thử nghiệm các trò chơi học tập vào hoạt động dạy học.
Tuy nhiên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đồ dùng dạy học môn Lịch sử chưa 
 đầy đủ cho nên việc tạo ra một môi trường dạy học đạt hiệu quả là điều không dễ dàng.
	Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh nói chung và khối lớp 4 nói riêng đa số là con em các gia đình công nhân có hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, cách tiếp cận các hoạt động vui chơi cũng như trong học tập còn hạn chế, sự nhút nhát, rụt rè thụ động ở lứa tuổi học sinh tiểu học ở vùng nông thôn miền núi còn mang nặng hơn các vùng thành thị.
	Hơn thế nữa chương trình môn Lịch sử lớp 4 là một nội dung mới trong giai đoạn 2 của bậc tiểu học đã gây cho học sinh ít nhều bỡ ngỡ khi tiếp xúc. Môn lịch sử góp phần không nhỏ vào việc hình thành nhân cách cho học sinh. Thế nhưng với học sinh thuộc địa bàn xã Ea Ngai việc tiếp nhận kiến thức theo chương trình tiểu học mới là vấn đề còn gặp nhiều khó khăn.
	Tuy thế, với lòng nhiệt huyết của một người giao viên dù khó khăn đến mấy thì cũng cần cho học sinh nhận thấy: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
	2. Thực trạng của việc tổ chức “trò chơi học tập hiện nay”.
	Hiện nay một số giáo viên cũng đã vận dụng các trò chơi học tập vào các hoạt dộng dạy học. Nhưng các trò chơi học tập đa số chỉ dược vận dụng ở các lớp 1,2,3. Vì lẽ ở lớp 1,2,3 có lượng kiến thức đơn giản, nội dung các hoạt động ngắn gọn hơn nên có nhiều thời gian hơn để tổ chức các trò chơi. Còn ở lớp 4,5 lượng kiến thức tương đối nhiều, có khi giáo viên không đủ thời gian để truyền tải kiến thức nên các trò chơi thường bị bỏ qua, tiết học có vẻ nặng nề. Do đó đôi khi có tổ chức trò chơi cũng chỉ là hình thức chứ chưa xem trọng các trò chơi học tập nhằm phát huy năng lực tư duy của học sinh. Chưa thông qua các trò chơi học tập nhằm tạo điều kiện để học sinh trình bày những suy nghĩ của mình.
	Đây là vấn đề cần xem lại , nhất thiết phải xác định cụ thể mục đích, tác dụng, cách tổ chức các trò chơi học tập trong giảng dạy sao cho thật sự là một hình thức dạy học đạt hiệu quả. Giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực mà vẫn đảm bảo học sinh là chủ thể mọi hoạt động học tập.
 III. ĐỐI TƯỢNG , THỜI GIAN NGHIÊN CỨU.
1. Đối tượng nghiên cứu.
	Hình thức giảng dạy bằng trò chơi học tập ở môn Lịch sử lớp 4 áp dụng cho học sinh lớp 4B và học sinh toàn khối 4.
	2. Thời gian ngiên cứu.
	- Từ ngày 1/9/2008 15/9/2009 : Trao đổi với đồng nghiệp trong khối về tình hình học tập bằng trò chơi của các lớp và lập đề cương.
	- Từ 16 /9/2008 20/10/2009 : Nghiên cứu hình thức giảng dạy bằng “Trò chơi học tập” và trao đổi với giáo viên trong khối cùng áp dụng thử.
	- Từ 21/10/2008 30/4/2010 : Hoàn tất các hình thức giảng dạy bằng “Trò chơi học tập”
	- Từ 1/5/2010 15/ 5/2010 : Cùng giáo viên trong khối rút ra bài học kinh nghiệm và hoàn tất đề tài.
Sáng kiến kiến kinh nghiệm này tiếp tục được giáo viên khối 4 áp dụng vào năm học 2010- 2011
	IV. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.
	- Phương pháp điều tra, khảo sát, quan sát : Giữa giáo viên và học sinh, t ... i về nội dung liên quan trong sơ đồ đó .
	+ Ví dụ: Học sinh có thể hỏi: Em có nhận xét về mối quan hệ giữa vua với quan , vua với dân dưới thời Trần ?
	- Giáo viên cùng học sinh tính điểm cho phù hợp và công bố điểm cho các đội. Tuyên dương khen thưởng đội đạt diểm cao, động viên khích lệ đội còn lại.
	KẾT QUẢ ÁP DỤNG TRÒ CHƠI “GHÉP TỪ”
Đã áp dụng vào dạy phân môn Lịch sử với bài 12, bài 14 . Kết quả cho thấy các em học tập tích cực hơn, nắm vững kiến thức và tinh thần đoàn kết, đồng đội được nâng lên
 6 .TRÒ CHƠI “Ô CHỮ KỲ DIỆU”
	a. Mục đích:
	- Dùng để dạy các bài ôn tập, và các hoạt động củng cố cuối bài.
	- Có thể sử dụng trong hoạt động khởi động.
	- Phát triển óc thông minh, sự nhanh nhẹn, có khả năng phân tích, phán đoán.
	- Kích thích hứng thú học tập của học sinh.
	b. Chuẩn bị: 
	- Bảng phụ hoặc giấy rôki kẻ sẵn ô chữ đã định.
	- Nội dung câu hỏi, câu trả lời.
 	Ví dụ: Khi dạy bài 5 :Chiến thắng Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo (năm 938) có thể sử dụng trò chơi này để ôn tập. Giáo viên cần chuẩn bị Ô chữ và nột số câu hỏi như sau :
	Câu 1. Có 7 chữ cái . Hậu quả quân Nam Hán phải nhận khi sang xâm lược nước ta năm 938 ?
	Câu 2. Nơi Ngô Quyền chọn làm kinh đô.
	Câu 3. Vũ khí làm thủng thuyền giặc.
	Câu 4. Ngô Quyền đã dựa vào hiện tượng này để đánh giặc ?
	Câu 5. Quê của Ngô quyền ở đâu ?
	Câu 6.Quân Nam Hán đến từ phương này .
	Câu 7. Người lãnh đạo trận Bạch Đằng ?
Câu 8 . Tướng giặc tử trận ở Bạch Đằng ?
	Gới ý từ hàng dọc : Tên một con sông đã đi vào lịch sử .
	c. Cách thực hiện:
	- Sau khi giáo viên tổ chức hoạt động để tìm hiểu nội dung bài, giáo viên tổ chức cho học sinh chơi trò chơi này.
	Giáo viên chia lớp thành 2 – 4 đội ( tùy vào số lượng học sinh). Giáo viên đưa ra ô chữ gồm hàng ngang và hàng dọc. Mỗi ô chữ hàng ngang là nội dung kiến thức đã học kèm theo lời gợi ý.
	Ví dụ khi giáo viên nêu “ô số 1 hàng ngang có 7 chữ cái” kèm theo lời gợi ý: 
 Hậu quả quân Nam Hán phải nhận khi sang xâm lược nước ta năm 938 .
	Mỗi nhóm chơi sau khi nghe lời gợi ý xong suy nghĩ hội ý và phất cờ để giành quyền trả lời. Nhóm nào phất cờ trước, trả lời nhanh, đúng ghi được 10 điểm. Nhóm nào sai nhường quyền trả lời cho nhóm khác . Trong khi các nhóm trả lời giáo viên ghi lại các từ đó lên bảng để học sinh dưới lớp đối chiếu từ đó với ô chữ đã có và kiến thức đã học xem đã đúng chưa, nếu học sinh và giáo viên nhận xét đúng thì giáo viên ghi đáp án đó vào “Ô chữ kỳ diệu”
	Nhóm thắng cuộc là nhóm ghi được nhiều diểm nhất
	Từ tìm được từ hàng dọc được 20 điểm
	Trò chơi kết thúc khi các ô chữ hàng ngang và ô chữ hàng dọc được đoán ra. Khi đó, giáo viên tuyên dương khen ngợi đội nào thắng cuộc, động viên, khích lệ đội còn lại. 
Trò chơi này đã áp dụng với môn Lịch sử các : bài 5, bài 20, 29.. Qua áp dụng cho thấy các em thích học môn này, chuẩn bị bài tốt, nhớ lâu và hiểu kĩ bài học.
T
H
Ấ
T
B
Ạ
I
C
Ổ
L
O
A
C
Ọ
C
G
Ỗ
T
H
Ủ
Y
T
R
I
Ề
U
Đ
Ư
Ờ
N
G
L
Â
M
B
Ă
C
N
G
Ô
Q
U
Y
Ề
N
H
O
Ằ
N
G
T
H
Á
O
PHẦN THỨ III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ
	I. SỰ CHUYỂN BIẾN SAU KHI VẬN DỤNG “TRÒ CHƠI HỌC TẬP” VÀO DẠY HỌC.
 1. Về phía giáo viên:
	Sau khi thăm dò, trao đổi ý kiến với giáo viên đứng lớp, dự giờ thăm lớp khối 4, thực tế cho thấy: Giáo viên đứng lớp rất quan tâm đến việc vận dụng các “Trò chơi học tập” vào dạy môn lịch sử bởi vì : vận dụng các trò chơi học tập vào các hoạt động dạy học làm thay đổi hình thức dạy học nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh, phù hợp với mục tiêu giáo dục.
	Việc vận dụng trò chơi học tập vào dạy học sẽ kích thích học sinh hứng thú chủ động chiếm lĩnh kiến thức do đó kết quả học tập nâng cao rõ rệt. Học sinh học tập đạt kết quả cao là thành quả mong đợi của mỗi giáo viên.
	Ngoài thay đổi hình thức dạy học thì việc vận dụng trò chơi học tập vào dạy học còn giúp cho giáo viên bớt đi khâu thuyết trình nhàm chán, không phải dùng nhiều lời để truyền đạt kiến thức mà chỉ cần hướng dẫn, cố vấn mà vẫn đảm bảo học sinh là chủ thể của mọi hoạt động.
	Hiện nay do việc áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học ngày càng tạo điều kiện thuận lời cho giáo viên chuẩn bị Trò chơi học tập, có nhiều hình ảnh và thông tin cung cấp cho bài học nhầm hấp dẫn học sinh.
	2.Về phía học sinh:
	Sau khi dự giờ thăm lớp, trao đổi với học sinh cùng giáo viên khối 4 rút ra được thực tế:
	+ Khi vận dụng trò chơi học tập, học sinh cảm thấy thích thú,phấn khởi hăng say xây dựng bài, mạnh dạn phát biểu ý kiến.
	+ Qua các trò chơi học sinh xây dựng cho mình thói quen tìm hiểu kĩ càng có mục đích, có khoa học các vấn đề xung quan, chuẩn bị tốt bài học trước khi lên lớp để có lời trình bày hợp lí, hấp dẫn người nghe.
	+ Học sinh trình bày được những điều “Tự mình khám phá” nên cảm thấy vinh dự trước các bạn, đó cũng là một dộng cơ để khuyến khích các em có ý thức học tập, làm việc tốt hơn.
	+ Khi cùng nhau chơi, học sinh mạnh dạn hỏi bạn những vấn đề chưa rõ do đó những nội dung học tập được tìm hiểu một cách đầy đủ, cặn kẽ, cụ thể hơn.
	+ Khi học bằng cách “Chơi các trò chơi” học sinh rất chăm chú , do đó những hình ảnh, những lời nói, những kiến thức được đề cập đến giúp các em khắc sâu hơn.
	+ Đôi khi học sinh đưa ra được những ý tưởng, những kinh nghiệm sát với thực tế mà ở sách giáo khoa chưa đề cập tới và như vậy qua trò chơi học sinh dược trang bị thêm kiến thức sống.
	+ Trò chơi còn khắc phục tính nhút nhát của học sinh,tập cho học sinh trình bày trước tập thể đông người các vấn đề.
	*Nói tóm lại “Học vui – Vui học” trong môn Lịch sử lớp 4 đã góp phần không nhỏ vào kết quả học tập của học sinh.
	Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào tổ khối và lớp mình dang dạy, kết quả chuyển biến rõ rệt, cụ thể như sau:
	*. Tình hình phát biểu xây dựng bài:
	- Khi chưa áp dụng sáng kiến kinh nghiệm : 60 %
	- Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm : 90 %	
	* Tình hình tham gia “Trò chơi học tập”	
	- Khi chưa áp dụng sáng kiến kinh nghiệm : 50 %
	- Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm : 95 %	
	* Thái độ manh dạn, nhanh nhẹn, có năng khiếu diễn đạt ngôn ngữ:
	- Khi chưa áp dụng sáng kiến kinh nghiệm: 50 %
	- Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm: 80 %	
	* Chủ động tìm tòi học hỏi, hiểu kĩ và nhớ lâu hơn:
	- Khi chưa áp dụng sáng kiến kinh nghiệm : 600%
	- Sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm: 90%
	Như vậy, qua kết quả trên cho thấy thái độ nhút nhát , thụ động, giảm dần thay vào đó là thái độ mạnh dạn, hăng say phát biểu chủ động chiếm lĩnh kiến thức tăng lên. Do đó kết quả học tập nâng cao rõ rệt. Kết quả trên góp phần hình thành con người toàn diện giúp học sinh vận dụng kết quả vào thực tiễn và là nền tảng vững chắc trên con đường học tập của các em.
SỐ LIỆU TỔNG HỢP QUA CÁC KỲ KIỂM TRA
Kết quả kiểm tra cuối kỳ I môn Lịch sử của khối 4
 năm học 2009 – 2010
Môn
TS HS
Điểm trên TB
Điểm dưới TB
Lịch sử và Địa lí
106
Tổng số
Tỉ lệ %
Tổng số
Tỉ lệ %
76
71,7
36
28,3
Kết quả kiểm tra cuối kỳ II môn Lịch sử của khối 4
 năm học 2009 – 2010
Môn
TS HS
Điểm trên TB
Điểm dưới TB
Lịch sử và Địa lí
106
Tổng số
Tỉ lệ %
Tổng số
Tỉ lệ %
96
90,5
10
9,5
 II. BÀI HỌC KINH NHIỆM
	Qua vận dụng thực tế đã nhận thấy nếu giáo viên đầu tư tốt vào khâu chuẩn bị , hướng dẫn và tổ chức cho các em chơi trò chơi trên một cách thường xuyên, các em sẽ thực hiện tốt, giờ học sẽ sôi nổi, hứng thú và đạt kết quả rõ rệt .
	Việc ghi điểm tốt khi học sinh chơi đạt hiệu quả hơn. Mỗi giờ giáo viên kiểm tra đánh giá cho diểm ít nhất ½ lớp.
	Thông qua trò chơi học tập tình cảm bạn bè cũng chuyển biến tốt.
	Để tổ chức trò chơi giáo viên cần chuẩn bị chu đáo trước khi lên lớp tự đề ra các tình huống sư phạm để có thể ứng xử nhanh trong tiết dạy.
	Giáo viên có kiến thức vững vàng, hiểu biết rộng . có như vậy mới chủ động giải quyết những câu hỏi bất ngờ do học sinh đưa ra.
	Tuy nhiên trò chơi trên chỉ đạt hiệu quả khi:
	+ Tổ chức cho học sinh được chơi thường xuyên trong các giờ học, để các em không lúng túng, mất nhiều thời gian của tiết học.
	+ Giáo viên phải linh động ứng xử nhanh các tình huống xảy ra khi học sinh chơi.
	+ Cần nhắc nhở học sinh giữ ý thức trật tự trong khi chơi (nếu học sinh ồn ào) để khỏi ảnh hưởng đến lớp bên cạnh.
	III. KẾT LUẬN – KIẾN 
	1.Kết luận
	Qua thời gian vận dụng các trò chơi học tập vào các hoạt dộng dạy học trong toàn khối đã đạt được kết quả rất khả quan, so với cuối kỳ I năm học 2009 – 2010 thì cuối kỳ I năm học 2009 -2010 chất lượng học tập của các em tăng lên rõ rệt.
	Như vậy việc đưa trò chơi học tập vào dạy học môn Lịch sử đã góp phần phát huy tính tích cực của học sinh. Các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động và tích cực, không bị gò bó, nhồi nhét. Ngược lại cả thầy và trò đều thoải mái, gần gũi nhau tuy nhiên sáng kiến vẫn còn thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo góp ý bổ sung để bản sáng kiến được hoàn thiện và đưa vào sử dụng rộng rãi trong dạy học. 
	2. Kiến nghị
- Kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh thật chính xác ngay từ đầu năm học và có kế hoạch bồi dưỡng các em ngay từ những tuần đầu của năm học.
- Kiên trì chịu khó không nôn nóng trước sự phát triển chậm chạp của các em, phải biết ghi nhận từng tiến bộ của các em dù là nhỏ nhất. Đó là điều kiện cần thiết của người giáo viên được giao nhiệm vụ dạy số học sinh này.
- Phải nghiên cứu, tìm hiểu nội dung môn học, bài học để đề ra phương pháp giảng dạy cho đối tượng học sinh này: Khi dạy cần kết hợp khắc sâu, mở rộng và chỉ rõ từng bước để các em hiểu, làm theo và dần dần trở thành kỹ năng.
- Tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi để đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng học toán, đặc biệt là hình học ở trường tiểu học cho học sinh yếu kém là vô cùng cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
	 - Để việc dạy và học môn Lịch sử đạt hiệu quả, ngoài các đồ dùng dạy học như tranh ảnh, lược đồ, bản đồ mong rằng các cấp lãnh đạo bổ sung thêm một số băng đĩa tư liệu và các thiết bị nghe - nhìn. Hằng năm, tổ chức cho học sinh có các buổi học ngoại khóa như tham quan các di tích lịch sử và cảnh đẹp của địa phương.
 Trẻ em là tương lai của đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình, chúng ta hãy trang bị cho các em một hệ thống tri thức cơ bản, vững chắc để các em tự tin bước vào thời đại mới: Thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Ea Ngai, ngày22 tháng 12 năm 2010
 	Người viết
	 Trần Thị Giang

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_tro_choi_hoc_tap_o_mon_lich_su.doc